สอบถามค่าใช้จ่าย การเปลี่ยนไต (เพราะสงสัยมานาน)

ปัญหาการใช้บริการของโรงพยาบาลและการใช้สิทธิต่างๆ ทั้ง บัตรทอง บัตรประกันสังคม การเบิกจ่ายตรง และอื่นๆที่เกี่ยวกับโรงพยาบาลรามาธิบดี
กฎการใช้บอร์ด
เพื่อป้องกัน spam และโฆษณาแฝง คำถามจะยังไม่แสดงทันทีหลังจากโพสต์ข้อความ จนกว่าจะได้รับการตอบรับจาก admin

สอบถามค่าใช้จ่าย การเปลี่ยนไต (เพราะสงสัยมานาน)

โพสต์โดย sysadmin » จันทร์ 11 ม.ค. 2010 7:33 am

สามีของดิฉันมาเปลี่ยนไตที่รามา โดยใช้สิทธิ์ประกันสังคม และได้ทำเรื่องการขอเปลี่ยนไตไว้แล้วโดยได้ค่าใช้จ่ายตามที่ประกันสังคมแจ้งไว้คือ

ค่าใช้จ่ายก่อนการปลูกถ่ายไตเท่าที่จ่ายจริงในอัตราไม่เกิน 30,000 บาทต่อราย

ค่าใช้จ่ายระหว่างการปลูกถ่ายไตเท่าเหมาจ่ายในอัตราไม่เกิน 230,000 บาท โดยครอบคลุมผู้ประกันตนและผู้บริจาคไต เป็นเวลา 60 วัน นับแต่วันที่ทำการผ่าตัดปลูกถ่ายไต รวมทั้งรักษาภาวะการสลัดไต อย่างเฉียบพลันของผู้ประกันตนเป็นเวลา 2 ปีนับแต่วันที่ทำการผ่าตัดปลูกถ่ายไต

ค่าใช้จ่ายหลังการปลูกถ่ายไตสำหรับสถานพยาบาลที่ปลูกถ่ายไตให้แก่ผู้ประกันตนที่มีสิทธิโดยครอบคลุมการตรวจรักษา ยากดภูมิคุ้มกัน ตรวจทางห้องปฏิบัติการ ตรวจปัสสาวะ ตรวจระดับยากดภูมิคุ้มกันเหมาจ่ายในอัตรา ดังนี้


ปีที่ 1 เดือนที่ 1-6 เดือนละ 30,000 บาท
เดือนที่ 7-12 เดือนละ 20,000 บาท

ปีที่ 2 เดือนที่ 1-6 เดือนละ 15,000 บาท

ปีที่ 3 เป็นต้นไป เดือนละ 10,000 บาท

แล้วทำไม!!!!!! คุณหมอและพยาบาลมาแจ้งว่าต้องฉีดยา กดภูมิ 2 เข็ม เข็มละ 70,000 บาทรวมเป็นเงิน 140,000 บาท บอกว่าต้องจ่ายเอง ซึ่งก้องงๆว่า ไม่รวมใน 230,000 บาทหรือ และที่สำคัญมาอบรมกี่รอบๆ ก้อไม่เห็นบอกว่ามีค่าใช้จ่ายตรงนี้ และที่สำคัญกว่า คนป่วยมีสิทธิ์ไม่ฉีดหรือค่ะ เพราะก้อมาแจ้งว่า ฉีดแล้ว จำเป็นต้องฉีด แล้วถ้าผู้ป่วยไม่มีเงินสำหรับตรงนี้ ทางโรงพยาบาลรามาฯมีแนวทางแก้ไขให้ได้ไหมค่ะ


จะรอคำตอบนะคะ เพราะบอกว่าจะมาตอบช่วงวันหยุดหรือไม่ก้อช่วงเสาร์- อาทิตย์


ขอบคุณค่ะ
sysadmin
 
โพสต์: 0
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 31 ธ.ค. 2009 12:41 am

Re: สอบถามค่าใช้จ่าย การเปลี่ยนไต (เพราะสงสัยมานาน)

โพสต์โดย admin » ศุกร์ 22 ม.ค. 2010 10:30 am

ตามที่คุณ sysadmin ได้ชี้แจงรายการค่าใช้จ่ายที่สำนักงานประกันสังคมเหมาจ่ายค่าปลูกถ่ายไตให้แก่โรงพยาบาลนั้น เป็นข้อมูลที่ถูกต้องแล้วครับ ผมขอชี้แจงดังนี้

เนื่องจากค่าเหมาจ่ายที่สำนักงานประกันสังคมกำหนดจ่ายให้โรงพยาบาลนั้นเป็นอัตราตั้งแต่เริ่มต้นโครงการเมื่อปี 2547 จนถึงปัจจุบัน ยังไม่เคยมีการปรับอัตราจ่ายแต่อย่างใด ในขณะที่ความก้าวหน้าทางการแพทย์ในการปลูกถ่ายไต มากขึ้นเรื่อยๆ ตั้งแต่เทคนิคการผ่าตัด ยารักษาใหม่ๆที่ได้ผลดีมากขึ้น ซึ่งตามมาด้วยค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้น รวมทั้งโครงการนี้ทำให้ผู้ประกันตนสามารถเปลี่ยนสถานพยาบาลประจำจากที่อื่นเป็นที่โรงพยาบาลรามาธิบดีได้ นั่นหมายถึงรามาธิบดีต้องดูแลรักษาโรคเรื้อรังอื่นๆด้วย ในขณะที่สำนักงานประกันสังคมยังคงจ่ายเงินเหมาจ่ายเท่าเดิม เมื่อเป็นเช่นนี้ จึงทำให้โรงพยาบาลต้องแบกรับภาระค่าใช้จ่ายสูงปีละหลายล้านบาท และสามีของคุณได้มีการใช้ยากดภูมิที่ชื่อ Simulect ซึ่งมีราคาเข็มละ 71,270 บาท ต้องฉีด 1 เข็มก่อนการผ่าตัด และอีกหนึ่งเข็มวันที่ 4 หลังผ่าตัด เนื่องจากยานี้ไม่รวมอยู่ในเหมาจ่าย 230,000 บาท และเป็นการเลือกที่จะใช้หรือไม่ใช้ได้ แต่หากใช้จะทำให้การรักษาได้ผลดีกว่า โดยปกติทางอาจารย์ผู้รักษาจะอธิบายให้ผู้ป่วยเข้าใจ และมีส่วนร่วมในการตัดสินใจด้วย ใครที่มีกำลังทรัพย์จ่าย ให้จ่ายเพื่อ ช่วยเหลือโรงพยาบาล หากใครไม่สามารถจ่ายได้ ทางโรงพยาบาลมีฝ่ายสังคมสงเคราะห์พร้อมให้ความช่วยเหลืออยู่แล้ว หากอาจารย์แพทย์แจ้งไปยังผู้บริหารโรงพยาบาลจะเป็นผู้พิจารณาให้ ทั้งนี้อยากให้เข้าใจด้วยว่า เงินที่โรงพยาบาลได้รับจากสำนักงานประกันสังคมทั้งหมดนั้นยังต่ำกว่าค่าใช้จ่ายจริงถึงปีละ 80 ล้านบาทมาหลายปีแล้ว ทางโรงพยาบาลจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะขอเรียกเก็บเงินจากผู้ประกันตน หากผู้ประกันตนที่พอมีกำลังทรัพย์จ่ายจะให้ช่วยเหลือทางโรงพยาบาลเพื่อให้สามารถช่วยเหลือผู้อื่นที่ไม่สามารถจ่ายได้ต่อไป ก็จะเป็นบุญกุศลยิ่งครับ
ต้องขอขอบคุณที่ตั้งกระทู้ถาม เพราะเป็นโอกาสที่ผมจะได้อธิบายความจริงบางอย่างที่ไม่เคยบอกต่อที่สาธารณะให้ทราบ

นพ.ณรงค์ฤทธิ์ มัศยาอานนท์
หัวหน้าหน่วยประกันสุขภาพและประกันสังคม
admin
Administrator
 
โพสต์: 980
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ 14 ม.ค. 2009 1:56 pm


ย้อนกลับไปยัง เกี่ยวกับโรงพยาบาล

ผู้ใช้งานขณะนี้

่กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน