น้ำในปอด

ปัญหาสุขภาพทางโรคระบบทางเดินอาหาร เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ภูมิแพ้ ฯลฯ
กฎการใช้บอร์ด
เพื่อป้องกัน spam และโฆษณาแฝง คำถามจะยังไม่แสดงทันทีหลังจากโพสต์ข้อความ จนกว่าจะได้รับการตอบรับจาก admin

น้ำในปอด

โพสต์โดย laksika » ศุกร์ 05 มิ.ย. 2009 3:45 pm

คุณแม่มีอาการไอมาร่วม 2 เดือน เหนื่อยง่าย เจ็บจี๊ดบริเวณอกด้านซ้าย จึงไปตรวจที่ศูนย์สาธารณสุขแห่งหนึ่ง คุณหมอได้ให้ไปเอกซเรปอด พบว่าปอดด้านซ้ายมีน้ำอยู่ประมาณ 60% จึงให้ยาแก้อักเสบมาทาน และสั่งให้นำเสมหะมาตรวจในอาทิตย์ต่อมา เมื่อครบกำหนดจึงทำการเอกซเรย์อีกครั้ง พบว่าน้ำในปอดมีปริมาณเพิ่มขึ้น และผลตรวจเสมหะไม่มีเชื้อวัณโรค จึงส่งตัวคุณแม่ไปที่โรงพยาบาลที่มีสิทธิ์บัตรทองอยู่
เพื่อให้เจาะน้ำในปอดตรวจหาเชื้ออีกครั้ง และเมื่อเจาะตรวจแล้วผลออกมาว่า ไม่พบเชื้อวัณโรค มีการติดเชื้อบางอย่างซึ่งคุณหมอบอกว่าไม่รุนแรง ทำให้เยื่อหุ้มปอดอ้กเสบและได้ให้ยาแก้อักเสบมา 2 ตัวคือ
amoxcillin และprednisolone มาทานที่บ้าน ซึ่งอาการในตอนนี้คือ เหนื่อยง่าย เวลาหายใจเข้าเหมือนมีบางอย่างติดคอจึงทำให้ไอ ต้องใช้มือกดหน้าอกจึงจะหายใจสะดวก
จึงอยากเรียนถามว่า อาการของโรคดังกล่าวคืออะไรร้ายแรงหรือไม่ สาเหตุมาจากอะไร มีวิธีการรักษาให้หายขาดหรือไม่ หากจะทำการรักษาที่รพ.รามาธิบดีต่อ ต้องทำอย่างไร
ขอขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
laksika
 
โพสต์: 0
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ 05 มิ.ย. 2009 3:09 pm

Re: น้ำในปอด

โพสต์โดย morpin » เสาร์ 20 มิ.ย. 2009 3:13 pm

ตามข้อมูลที่ให้มา คิดว่าแพทย์ที่ดูท่านแรกคงจะคิดถึงสาเหตุที่พบบ่อยที่สุดในคนไทย ก็คือวัณโรค ทีนี้ เมื่อหาเชื้อไม่พบ (ถึงมี ก็อาจจะไม่พบได้นะครับ) และยังมีอาการผิดปรกติอยู่ ก็สามารถนำผู้ป่วยมาตรวจเพิ่มเติมได้ครับ ให้ติดต่อมาที่แผนกฉุกเฉิน หรือที่แผนกตรวจผู้ป่วยอายุรกรรม โดยสิ่งที่สำคัญคือ พยายามนำหลักฐานการตรวจที่ผ่านมาทั้งหมด มาให้กับทางโณงพยาบาลด้วย เพื่อเป็นข้อมูลเบื้องต้นในการตรวจหาสาเหตุต่อไปครับ

นพ ปริญญ์
morpin
 
โพสต์: 27
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ 07 มิ.ย. 2009 9:39 pm


ย้อนกลับไปยัง โรคทางอายุรกรรม

ผู้ใช้งานขณะนี้

่กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน